Hiện nay, số lượng người kiêng thịt không kể đến những lý do tôn giáo đã tăng mạnh trong vài năm gần đây. Ở châu Âu, tỉ lệ người châu Âu ăn chay đã vượt mức 10% chỉ trong 10 năm vừa qua. Lý do vì sao??

Đừng nghĩ vì lý do kinh tế, túi tiền eo hẹp mà người Âu ăn chay. Thực phẩm chay của châu Âu có thể mắc gấp 2,3 lần thực phẩm mặn. Vậy lý do là gì?

Người ăn chay ở châu Âu được biết đến là những người rất rành rõi về mức độ dinh dưỡng của thực phẩm. Phần lớn người ăn chay ở châu Âu không ăn thịt nữa vì rất nhiều loại thịt, thịt bò, heo, gia cầm đều không an toàn : phần thì nhiễm khuẩn, phần thì chất hóa học tẩm trong thịt, không thì là do mỡ động vật là nguyên nhân chính dẫn đến những căn bệnh tim mạch. Ăn chay dù chỉ ít ngày, ít tháng, nhưng cũng là phương pháp giảm độc tố tốt cho cơ thể.

Ăn chay rất có ích cho cơ thể. Các nhà khoa học ở 3 viện Khoa học lớn ở Đức sau khi nghiên cứu, đúc kết lại đã có kết luận rằng :  người ăn chay ít có vấn đề với huyết áp, với chất mỡ trong máu, với tình trạng béo phì và thậm chỉ ít bị bội nhiễm. Nhờ đó, người ăn chay ít bị ung thư và có tuổi thọ cao hơn.

cach an chay tot cho suc khoe

Ăn chay tốt cho sức khỏe

 

Tuy nhiên, vấn đề đáng nhắc tới là ăn chay có bị thiếu đạm? Sẽ là đúng, nếu trong bữa ăn không có đủ những thực phẩm cung cấp đạm cho cơ thể. Sẽ là vẫn đủ dưỡng chất, nếu:

-Trong bữa ăn có trứng, sữa hay các sản khác phẩm từ sữa;

– Tăng lượng rau quả, mễ cốc và dầu thực vật trong khẩu phần;

– Khẩu phần dồi dào đạm thực vật trong đậu nành, rong biển, hạt bí rợ, hoa hướng dương…, nhất là với đối tượng bị tăng axít uric, thừa axít lactic;

– Không thiếu sinh tố B12 và D nhờ chú trọng các món cải chua và nấm;

– Dùng thuốc đa sinh – khoáng tố nếu có chỉ định của thầy thuốc;

Cơ thể người cần 3 dưỡng chất chính để cơ thể được khỏe mạnh : đạm, đường và chất béo. Nhưng nói vậy không có nghĩa là khi ăn phải cần có thịt. Không nhất thiết phải ăn chay trường, nhưng thỉnh thoảng ăn vài ngày thì lại rất tốt. Hãy linh động để luôn có 1 sức khỏe tốt nhất!

Có thể bạn thích

Bình luận

Please enter your name. Please enter an valid email address. Vui lòng nhập nội dung